ลาบเหนือ ความอร่อยที่ไม่ควรพลาด

"ลาบเหนือ" เป็นอาหารพื้นเมืองที่ไม่ว่าคุณจะไปทานอาหารที่ร้านไหนในเชียงใหม่ คุณก็สามารถที่จะสั่งมาลองลิ้มชิมรสได้อย่างแน่นอน อันที่จริงแล้ว ลาบเมืองนั้นจะแตกต่างจากลาบอิสาน ซึ่งจะเน้นไปทางรสชาดที่จัดจ้าน แต่ลาบเมืองนั้นจะเน้นไปที่เครื่องเทศ ที่เรียกกันติดปากว่า "น้ำพริกลาบ" ซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศมากมายหลายชนิด และนอกจากลาบเมืองจะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่แล้ว ในจังหวัดต่างๆก็ได้มีการนำลาบเมืองไปขายตามร้านต่างๆและได้รับผลการตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก

ลาบดิบ

ลาบคั่ว

จุดเด่นของลาบเหนือนั้นก็คือหนังหมูและไส้ รวมไปถึงเครื่องในนั่นเอง  ลาบเหนือนั้นมีหลายประเภท อาทิเช่น ลาบดิบ ลาบคั่ว ลาบขม เป็นต้น ซึ่งวิธีการทำนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งคนที่นี่ส่วนใหญ่ชอบกินลาบดิบครับ (แต่ผมใจไม่ถึง ยังไม่กล้าลอง ขอกินแค่ลาบคั่วไปก่อน) และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการกินลาบเมืองนั้นก็คือ ผักแนม ซึ่งมีผักหลากหลายประเภทที่หากินที่อื่นไม่ได้ เช่น ผักคาวตอง ผักไผ่ ผักแปม ผักกำปอง ผักหอมป้อมเป้อ ผักหอมด่วน กระเจี๊ยบเขียว(ดิบ) มะเขือ ยอดมะกอกป่า 

วิธีการทำลาบเหนือ

ส่วนผสม 

หมูสับ 1/2 กิโล
ตับหมู 3 ขีด
ไส้อ่อน พวงเล็กๆ
พริกลาบ (หาชื้อได้ตามร้านที่ขายอาหารเหนือ)
มะแขว่น (หาชื้อได้ตามร้านที่ขายอาหารเหนือ)
ผักชีใบเลื่อยซอย
ผักชีลาวซอย
ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
ตะไคร้ซอย
น้ำปลา
น้ำตาลเล็กน้อย
รากผักชีซอย
หอมแดงซอย
ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง
เลือดหมูสดๆ ใส่ตะไคร้ซอยลงไปผสม


วิธีทำ

1. เอาไส้อ่อนไปต้มจนเปื่อยดี จากนั้นเอาตับลงต้มแค่พอสุก ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
2. เจียวหอมแดง ทอดใบมะกรูดให้กรอบ
3. ผสมพริกลาบกับหมูสับซัก 5 ช้อน ใส่มะแขว่นตำละเอียดลงไป คลุกให้เข้ากัน
4. ใส่รากผักซีซอย ตับหั่นชิ้นเล็ก ไส้อ่อนหั่นชิ้นเล็กๆ เลือดหมูซัก 4-5 ช้อน ใส่ผักที่ซอยเอาไว้เล็กน้อย
5. เอาลงผัดในกระทะที่ตั้งไฟไว้ ปรุงรสให้เค็มๆ เผ็ดๆ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลหน่อยนึง ผัดให้สุกทั่ว ตักขึ้น ใส่ผักที่ซอยเอาไว้ทั้งหมด    
6. โรยหอมแดงเจียว ใบมะกรูดทอดกรอบ ตักเสิร์ฟได้



 
Design by Free WordPress Themes | Blogger Theme by Lasantha - Premium Blogger Templates | Affiliate Network Reviews